Đến nội dung

Chào bạn đến với CLB Vươn Tới Thành Công
Tham gia ngay để có được quyền truy cập vào tất cả các tính năng của diễn đàn. Sau khi đăng ký và đăng nhập, bạn sẽ có thể tạo chủ đề, bài trả lời cho chủ đề hiện có, kết bạn, chat với các thành viên khác, nhận được tin nhắn của riêng cá nhân của bạn và nhiều hơn nữa. Nếu bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây, - nếu không, hãy đăng ký nhanh chóng tại đây!
Hình ảnh

[Sưu tầm] - Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Lincoln


 • Please log in to reply
5 replies to this topic
 •  Tôi Tài Giỏi!
 • 354 bài viết
 • 983 cảm ơn
 • Cử nhân Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!
 • Last active: 17/04/2014 08:06 PM
 • Joined: 22/06/2009
Tác giả : Không rõ
Nguồn : http://www1.voanews.com
Nhận xét : Mình thấy cần có tấm gưong sáng để
chúng ta noi theo và nâng cao ngưỡng chấp nhận của chúng ta.


):
Tuần này đánh dấu kỷ niệm sinh nhật thứ 200 của Tổng Thống Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ đã lãnh đạo cuộc nội chiến để giải phóng nô lệ. Thế nhưng lúc ban đầu tuy không chấp nhận chế độ nô lệ, tổng thống Lincoln cho rằng nên để yên cho các tiểu bang vẫn duy trì chế độ sử dụng nô lệ. Mời quí vị theo dõi câu chuyện sau đây do Thông Tín Viên đài VOA Nancy Steinbach tường thuật.

Hôm nay thứ năm ngày 12/2 là ngày sinh nhật thứ 200 của ông Abraham Lincoln, Tổng Thống duy nhất của Hoa Kỳ lãnh đạo một đất nước chia rẽ vì nội chiến.

Nguồn gốc chia rẽ gây ra cuộc nội chiến nam bắc là vấn đề nô lệ. Miền Nam đòi tách ra khỏi liên bang vì họ cảm thấy lối sống quen thuộc của họ bị đe dọa. Nền kinh tế dựa vào nông nghiệp của họ chủ yếu tùy thuộc vào các lao động được đưa từ Châu Phi sang. Các bang miền Nam cho rằng chính phủ liên bang muốn trả tự do, giải phóng cho người nô lệ.

South Carolina là bang đầu tiên đòi tách khỏi liên bang. Họ ra tuyên cáo như vậy ngay sau khi ông Lincoln được bầu làm Tổng Thống tháng 11 năm 1860. Sáu bang khác nối gót, tính cho đến ngày ông chính thức nhậm chức vào tháng ba năm 1861.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Lincoln khẩn khoản yêu cầu các bang miền Nam đừng ly khai khỏi liên bang. Ông nói: chúng ta không phải là kẻ thù, mà là bạn. Mặc dù quan hệ có căng thẳng nhưng không vì thế mà cắt đứt liên hệ với nhau.

Ông Abraham Lincoln không nhận được nhiều phiếu của cử tri phổ thông, nhưng ông được nhiều phiếu của cử tri đoàn để trở thành Tổng Thống. Ông đã cố công để giữ cho đất nước được thống nhất. Ông lãnh đạo một cuộc nội chiến với hậu quả là hơn 600,000 người Mỹ thiệt mạng. Và khi lãnh đạo cuộc nội chiến này, ông đã mở đường để xóa bỏ chế độ nô lệ da đen trên nước Mỹ.

Thời bấy giờ, đa số người da trắng không xem người da đen cùng một đẳng cấp với họ. Họ còn gọi người da đen là 'mọi đen'. Ông Lincoln cũng thế. Có điều khác là ông cho rằng nô lệ là một chuyện sai trái.

Ông nghĩ rằng chế độ nô lệ dần dần sẽ tự tan biến qua thời gian, và người bên ngoài chớ nên buộc các bang miền Nam phải chấm dứt chế độ nô lệ. Ông giải thích lập trường này nhiều lần qua các bài diễn văn, các buổi tranh luận, và qua các thư từ. Trong một bức thứ gửi đi vào năm 1858, ông viết: "Tôi đã nói rõ rằng từ ‘mọi’ đã được bao gồm trong từ ‘mọi người’ như đã được ghi trong bản Tuyên Ngôn Độc lập của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ. Tôi tin rằng nguyên tắc 'mọi người sinh ra đều bình đẳng là một nguyên tắc cơ bản tốt đẹp mà các định chế tự do của chúng ta dựa vào. Tôi cho rằng chế độ buộc người mọi làm nô lệ đã vi phạm nguyên tắc ấy. Tuy nhiên, do cách tổ chức cơ bản của chính quyền Mỹ, nguyên tắc đó chưa trở thành một nghĩa vụ pháp lý; và do cách tổ chức chính quyền ấy, các bang đang áp dụng chế độ nô lệ có quyền tiếp tục hoặc hủy bỏ nó tùy ý. Và những người khác; trong đó có những cá nhân, những bang tự do, và chính quyền quốc gia; chiếu theo hiến pháp, có nghĩa vụ phải để yên như thế."

Nhưng sau đó, ông Lincoln thay đổi lập trường. Một số nhà sử học cho rằng sự thay đổi này bắt nguồn từ cái chết của Willlie, con trai 11 tuổi của ông. Hai ông bà Lincoln có 4 người con, tất cả đều là con trai. Chỉ có một người sống quá 18 tuổi.

Nhà sử học Tom Schwartz có nhiều nghiên cứu về Tổng Thống Lincoln nói rằng vị Tổng Thống này đã suy nghĩ thật nhiều về ý nghĩa của cuộc đời, sau khi cậu Willie chết vào năm 1862. Ông không theo một tôn giáo nào, nhưng ông tin là có một đấng tối cao đã tạo dựng ra từng con người một, với một mục đích nào đó trong cuộc sống.

Sau cái chết của cậu Willie, Tổng Thống Lincoln có cảm nhận rằng ông là người có sứ mạng giải phóng người nô lệ. Vài tháng sau cái chết của cậu Willie, ông soạn ra bản Tuyên Ngôn Giải phóng Nô lệ.

Nhiều người cứ nghĩ rằng bản Tuyên Ngôn này sẽ mang lại tự do cho người nô lệ. Thực ra thì không đúng như thế. Bản tuyên ngôn này chỉ xem những người nô lệ ở miền Nam là những người tự do. Nói cách khác, chỉ những người nô lệ ở các bang miền Nam nào không nhìn nhận ông Lincoln là Tổng Thống của họ.

Ông Lincoln đọc bản thảo đầu tiên của tuyên ngôn cho nội các của ông nghe vào tháng 7 năm 1862, tức là 5 tháng sau khi cậu Willie qua đời.

Gần đây có một vở kịch nói về 5 tháng đó, trong cuộc đời của ông Lincoln. Kịch bản này do James Still viết, và được diễn tại nhà hát Ford ở thủ đô Washington, sau khi nhà hát vừa được tân trang xong. Nhà hát Ford cũng chính là nơi ông Lincoln bị ám sát năm 1865.

Các nhà sử học nói rằng khi viết bản Tuyên Ngôn Giải phóng Nô lệ, Tổng Thống Lincoln đã đặt ra một mục tiêu đạo đức trong chiến tranh. Mục tiêu này không còn đơn giản là đưa các bang miền Nam thống nhất với miền Bắc; nhưng tuyên ngôn xem giải phóng nô lệ là mục tiêu về lâu về dài của cuộc nội chiến.

Bản tuyên ngôn cũng đặt các bang miền Nam vào vị trí tranh đấu để duy trì chế độ nô lệ, mặc dù nhiều binh sĩ miền Nam nghèo đến độ không thể thuê người làm nô lệ. Bản tuyên cáo cũng làm gia tăng sức mạnh quân sự của đạo quân miền Bắc, vì nó mở đường cho người đa đen mới được tự do gia nhập hàng ngũ quân đội miền Bắc.

Những đối thủ chính trị và báo chí đã chỉ trích hành động của Tổng Thống Lincoln.

Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Thế nhưng, Tổng Thống Lincoln lại đóng cửa một vài tờ báo trong một thời gian ngắn.

Một hành động nữa của Tổng Thống Lincoln là đình chỉ quyền được gọi là 'Habeas corpus'. Habeas corpus là một danh từ pháp lý được dùng để chỉ quyền của một người được đưa ra tòa để thẩm phán quyết định người đó bị giam giữ có hợp pháp hay không. Lời yêu cầu giam giữ được đệ trình lên tòa án bằng một bản văn được gọi là một lệnh (writ).

Bảng Hiến Pháp khi ấn định những giới hạn của Quốc hội có ghi rõ trong điều một là: 'Quyền đòi tòa án xét xem một nguời bị giam giữ có hợp pháp hay không không thể bị bãi bỏ trừ phi tình thế đòi hỏi như những trường hợp phản loạn hay xâm phạm an ninh'.

Ngưng áp dụng điều khoảng Habeas Corpus có nghĩa là một tù nhân có thể bị giam giữ mà không đưa ra tòa xử bao lâu mà nhà cầm quyền thấy cần phải giam giữ.

Tổng Thống Abraham Lincoln và một số viên chức trong nội các của ông đã ngưng áp dụng quyền được tòa án xét xử một vài lần. Tổng Thống và những người này tin rằng họ đã hành xử trong phạm vi hiến pháp.

Tổng Thống Lincoln biết rằng ông sẽ bị chỉ trích vì đưa ra những sắc lệnh như thế mà không chờ sự chấp thuận của Quốc hội. Chính ông cũng không chắc rằng trong nhiều tình huống ông đã hành xử những quyền nào. Lịch sử Hoa Kỳ đã không có những hướng dẫn nào cả. Và điều cuối cùng nữa là từ trước tới giờ, Hoa Kỳ chưa hề có cuộc nội chiến nào xảy ra.

Tuy nhiên, Tổng Thống Lincoln chỉ đưa ra những lệnh này tạm thời mà thôi. Và ông chắc chắn là xứ sở có thể đứng vững cho đến cuộc bầu cử sắp tới dự định được tổ chức vào năm 1864. Ông đã tái đắc cử vào năm đó.

Ông Abraham Lincoln sinh ra trong một gia đình nghèo tại bang Kentucky. Ông lớn lên tại Indiana và sau đó dời đến Illinois. Ông thích học hỏi. Ông tự học để trở thành luật sư và là dân biểu của bang Illinois trong 8 năm.

Tuy nhiên, tổng thống Lincoln đã bị trầm cảm suốt đời. Vào thời đó Bác sĩ gọi đây là căn bệnh buồn rầu. Ông đã viết những bức thư mô tả là ông nghĩ đến chuyện tự tử và cho biết ông là 'một người khốn khổ nhất còn sống trên đời này'.

Ông Lincoln là một người cao quá khổ với khuôn mặt dài, cánh tay dài và bàn tay to lớn. Những đối thủ chính trị gọi ông nhiều tên như là khỉ đột chẳng hạn. Nhiều người cho rằng ông Lincoln không đủ khả năng để trở thành Tổng Thống bởi vì ông có kinh nghiệm rất giới hạn trong việc cai trị quốc gia. Ông Lincoln chỉ phục vụ trong Hạ viện có 2 năm trước khi được bầu vào Tòa Bạch Ốc.

Tuy vậy, ông Abraham Lincoln thường được gọi là vị Tổng Thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Ông thường được nhớ đến như là một người đã cứu chính phủ Liên bang đồng thời sáng tạo nên chính phủ Liên bang.

Sử gia Tom Schwartz cho rằng bằng cách đưa người da đen vào guồng máy, Tổng Thống Lincoln đã 'mở rộng biên giới của tự do'. Tổng Thống Lincoln đã nói mục đích của ông là 'tạo ra một vùng rộng mở và những cơ hội đồng đều trong cuộc sống'. Ông đã thành công trong việc bắt đầu tiến trình này dù rằng người Mỹ da đen không được hưởng đầy đủ dân quyền cho đến những năm 1960.

Ông Lincoln là ứng cử viên tổng thống đầu tiên cho mô thức của Đảng Cộng Hòa trong thời kỳ hiện đại. Ông đã đưa những đối thủ chính trị vào nội các của ông, đây là mợt điều bất thường. Bà Doris Kearns Goodwill viết về điều này trong cuốn sách xuất bản năm 2005 nhan đề 'Một nhóm làm việc gồm có nhiều đối thủ: Thiên tài về chính trị của ông Abraham Lincoln'.

Tuy nhiên, một vài sử gia lại cho rằng việc đưa những đối thủ vào guồng máy của mình không phải là một ý tưởng khôn ngoan như ông Lincoln hy vọng. Trên thực tế, trong một vài trường hợp điều này đã taọ ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, Tổng Thống Abraham Lincoln là động lực dẫn đạo đằng sau tu chính án thứ 13, chấm dứt chế độ nô lệ tại nước Mỹ. Điều này đã trở thành luật vào tháng 12 năm 1865.

Vào thời điểm này thì tổng thống Lincoln không còn trên cõi đời nữa. Vào ngày 14 tháng 4 năm 1865, một diễn viên đồng thời là một người có cảm tình với miền Nam đã ám sát Tổng Thống Abraham Lincoln tại nhà hát Ford. Việc này xảy ra chỉ có 5 ngày sau khi miền Nam đầu hàng và cuộc nội chiến chấm dứt.

Không có gì là ngạc nhiên cả khi Tổng Thống Abraham Lincoln là người anh hùng của một cựu nghị sĩ bang Illinois. Ông Barack Obama đã nhắc lại nhiều lần là chính ảnh hưởng của Tổng Thống Abraham Lincoln đã giúp cho Hoa Kỳ có vị Tổng Thống gốc Châu Phi đầu tiên.

Tổng Thống Obama sẽ trở lại Illinois để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của Tổng Thống Abraham Lincoln tại một dạ tiệc vào thứ năm này tại Springfield.


 • Thành viên chính thức
 • 93 bài viết
 • 157 cảm ơn
 • Quản đốc
 • Last active: 10/02/2011 10:08 PM
 • Joined: 23/01/2010
Mình đã đọc về Licoln rồi!Mình thấy ông không chỉ tài giỏi về sự lãnh đạo mà ông còn khiến mọi người có 1 cái nhìn trong việc dạy con cái cho dù là con của tổng thống Mỹ.

Bức thư của tổng thống

(Thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học -- Đã từng được đăng lại lần 2 trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật cách đây chừng 5 năm.)

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đôla nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhận loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.
Con trai tổng thống cần phải học và làm được những điều như thế cho nên chúng ta hãy học hỏi & rèn luyện để sống tốt hơn những gì đang,đã có bạn nhé! :x

Được cảm ơn 4 Members:
 • Ít hoạt động
 • 158 bài viết
 • 257 cảm ơn
 • Phó phòng
 • Last active: 01/08/2009 03:49 PM
 • Joined: 01/08/2009
Theo mình được biết thì Tổng thống Lincoln đã đấu tranh không vì cho những người nô lệ , mà còn đấu tranh với một thế lực mạnh đến từ Châu Âu,chính thế lực này đã quấy động gây xung đọt dân tọc ở nước Mỹ.Thế lực này muốn đưa nước Mỹ cuốn vào vòng xoáy tiền tệ và từ đó khống chế cả nước Mỹ để rồi nguồn tài chính sẽ dần trôi vào túi họ.Và cái chết của ông cũng có thể xuất phát từ đây.Nhưng thực sự tổng thống Licoln đã làm cho con người biết đến cái quyền mà bất cứ ai cũng được hưởng thụ.

Được cảm ơn 2 Members:
 • Thành viên chính thức
 • 93 bài viết
 • 10 cảm ơn
 • Quản đốc
 • Last active: 05/11/2014 07:42 PM
 • Joined: 28/12/2012

Lincoln không chỉ là tổng thống đa tài mà còn là người chịu nhiều bi kịch nhất!!! • Thành viên chính thức
 • 93 bài viết
 • 10 cảm ơn
 • Quản đốc
 • Last active: 05/11/2014 07:42 PM
 • Joined: 28/12/2012
Những huyền thoại bí ẩn về Abraham Lincoln
 

Abraham Lincoln (12/2/1809 - 15/4/1865) là vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ và được coi là một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ khi xóa bỏ chế độ nô lệ, giữ vững sự toàn vẹn thống nhất lãnh thổ quốc gia cho nước Mỹ sau nhiều năm dài nội chiến. Tuy nhiên, đây cũng là vị tổng thống sở hữu nhiều huyền thoại đầy bí ẩn, thậm chí kinh dị nhất.

 

 

Dự cảm được cái chết của chính mình

Tối 14/4/1865, Abraham Lincoln cùng Phu nhân Mary Todd và 2 quan khách tới xem kịch tại rạp hát Ford ở Thủ đô Washington D.C. Hôm đó, nhà hát Ford công diễn vở “Our American Cousin” (Cậu em họ người Mỹ của chúng ta). Phòng VIP nơi Lincoln ngồi chỉ có 2 cửa: cửa trước mở ra phía sân khấu, cửa sau đã chốt chặt. Nhưng không ai có thể ngờ, một ngày trước đó, tên thích khách đã khoét một lỗ rộng khoảng 10 cm ở cửa sau, gần chỗ chốt cửa rồi ngụy trang khéo léo. Vở diễn chuyển cảnh, sĩ quan cận vệ rời phòng VIP ra sảnh lớn uống cà phê. Không bỏ lỡ cơ hội, tên thích khách thò tay vào nhẹ nhàng rút chốt cửa, lẻn vào nấp ngay sau ghế của Lincoln, đợi thời cơ. Đúng lúc khán giả rộ lên tiếng vỗ tay, tên thích khách rút khẩu Derringer 44 mm, dí sát đầu Lincoln khai hỏa. Viên đạn xuyên từ bán cầu não trái sang bán cầu não phải, khiến Lincoln đổ gục xuống. Vết thương quá nặng, nên cho dù được đưa tới bệnh viện mổ cấp cứu ngay lập tức, AbrahamLincoln vẫn không qua khỏi. 7 giờ 21 phút 55 giây sáng 15/4/1865, Lincoln trút hơi thở cuối cùng. Cả nước Mỹ rúng động và bàng hoàng trước cái chết quá đỗi đột ngột của “người anh hùng giải phóng nô lệ”.

4-6-2013%20lincoln2.jpg

Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu sau này, có một người đã dự cảm trước được về sự ra đi này. Người đó không ai khác chính là Abraham Lincoln. Chuyện kể rằng khoảng 10 ngày trước khi Lincoln bị sát hại, ông đã mơ thấy mình nằm trong một chiếc quan tài và văng vẳng bên tai có tiếng nói "Tổng thống đã bị ám sát rồi!". Bàng hoàng, Lincoln đã kể lại giấc mơ kỳ lạ đó cho những người thân cận trong đó có sĩ quan cận vệ William H. Crook. Cũng bàng hoàng, ám ảnh không kém về cơn dị mộng, viên sĩ quan này đã van nài Tổng thống tạm thời đừng ra khỏi tòa Nhà Trắng và hủy bỏ kế hoạch đến nhà hát Ford xem vở "Cậu em họ người Mỹ của chúng ta". Nhưng có lẽ định mệnh đã an bài. Ngày 14/4/1865, Lincoln vẫn quyết định đến nhà hát Ford và giấc mơ ám ảnh đã thành sự thực.

Nạn nhân của lời nguyền độc địa

Báo chí Mỹ cho rằng, tổng thống thứ 16 của họ, rốt cuộc cũng chỉ là nạn nhân xấu số của một lời nguyền đôc địa mang tên Tecumseh (Tecumseh’s Curse). Chủ nhân của lời nguyền được cho là đầy ứng nghiệm này là Tecumseh- tù trưởng bộ lạc da đỏ hùng mạnh Shawnee đầu thế kỷ 19. Sau khi thất bại trong mưu đồ liên kết với thổ dân Mỹ ở Old Northwest và ở phía Đông thung lũng Mississippi thành một lực lượng quân sự để chiến đấu cho quyền của thổ dân Mỹ trên đất của mình, Tecumseh gửi tới tướng thắng trận một lời nguyền mà sau này người Mỹ gọi là “lời nguyền Tecumseh”: Harrison sẽ trở thành tổng tư lệnh, nhưng ông ta sẽ không kết thúc nhiệm kỳ của mình; ông ta sẽ chết khi còn đang giữ chức vụ... Và sau Harrison, cứ 20 năm, bất cứ vị tổng tư lệnh nào được chọn lên vào năm kết thúc bằng số 0 cũng đều chết trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy chỉ là câu chuyện huyền thoại song thực tế chính trường nước Mỹ lại chứng minh “lời nguyền Tecumseh” không đơn giản là chuyện huyễn hoặc. William Henry Harrison được bầu làm TT Mỹ và chết sau khi nhậm chức đúng một tháng, vào năm 1841. Nạn nhân thứ hai của lời nguyền chính là Abraham Lincoln. Ông đắc cử TT Mỹ vào năm 1860 và bị ám sát vào năm 1865. Sau Abraham Lincoln là TT James Abram Garfield, đắc cử năm 1880, bị ám sát năm 1881, William McKinley, đắc cử năm 1900 và bị ám sát năm 1901, TT Warren Gamaliel Harding đắc cử năm 1920 và bị đầu độc năm 1923, TT Franklin Delano Roosevelt, đắc cử năm 1940, đột quỵ năm 1945, John Fitzgerald Kennedy, đắc cử TT năm 1960 và bị ám sát ngày 22-11-1963.

Chuyện khó tin ở tòa Bạch Ốc

Daniel Cohen, nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu linh, đã ghi lại các chuyện lạ lùng xuất hiện tại Nhà Trắng sau khi Lincoln mất trong cuốn sách "Tự điển về ma quỷ (The Encyclopedia of Ghost) do Nhà xuất bản Avon Books phát hành năm 1991. Cuốn sách cho thấy trong chuyến thăm Mỹ và lưu lại tòa Bạch Ốc, nữ hoàng Hà Lan đã kinh hãi kể lại rằng sau khi nghe thấy tiếng gõ cốc cốc bên ngoài, bà đã ra mở cửa và thấy một người dong dỏng cao đứng giữa sảnh lớn mà gương mặt thì rõ là của Tổng thống Lincoln. Các tổng thống Theodore Roosevelt, Herbert Hoover và Harry Truman đều kể lại rằng họ đã nghe thấy những tiếng gõ lên cửa phòng ngủ lúc nửa đêm mà không thể giải thích nổi. Họ tin đó là do bóng ma Lincoln.

Chẳng ai có thể xác nhận độ thực hư của những câu chuyện khó tin ấy. Chỉ có một sự thực là lúc sinh thời, Abraham Lincoln luôn là một người u sầu, mất ngủ triền miên, sống thiên về nội tâm và không mấy quảng giao. Lối sống này được cho là hệ quả tiêu cực từ cuộc sống riêng không may mắn. Đầu tiên là cái chết của mẹ khi ông vẫn còn là một đứa trẻ; cuộc sống quá đỗi khó khăn để sinh tồn trong bối cảnh chiến tranh, giết chóc liên miên. Rồi những pha đấu trí căng thẳng với vô số kẻ thù trong cuộc nội chiến. Khủng khiếp hơn cả là cái chết của ba cậu con trai yêu. Chúng đã khiến Tổng thống Lincoln một thời gian gần như tê liệt, mất cảm giác, dần dần sống thu mình hơn và bắt đầu quan tâm các vấn đề tâm linh. Do đó, cho đến nay, vẫn có nhiều người dân Mỹ tin vào việc Lincoln có mối tâm giao với nguồi ở thế giới bên kia và ngược lại.

Người vợ kinh dị và nghi án đồng tính

Nhưng những bất hạnh trong cuộc sống riêng của Abraham Lincoln không chỉ có thế. Bất hạnh dai dẳng nhất mà Abraham Lincoln đã phải “gánh” lúc sinh thời, theo đồn thổi, là cuộc hôn nhân kinh hoàng với bà đệ nhất phu nhân Mary Todd. Mối quan hệ khởi thủy giữa vị tổng thống tương lai và cô con gái con nhà thượng lưu Mary Todd là mối quan hệ đẹp tựa như những mối tình trong truyện cổ tích. Bất chấp sự khác biệt về giàu nghèo, giai cấp, bất chấp mọi ngăn cản, họ vẫn quyết liệt đến bằng được với nhau. Hạnh phúc tưởng không gì đo đếm được. Nhưng ở đời ít ai học được chữ ngờ. Sau thời gian trăng mật, cô gái duyên dáng và quý phái này dần dần hiện nguyên hình là một người đàn bà bẳn gắt, thường xuyên ghen tuông, mắng nhiếc chồng thậm tệ. Ngay cả khi đã là một chính khách rồi Tổng thống, Mary Todd vẫn ăn nói và cư xử thô bạo với ông, công khai giễu cợt sự vụng về, quê mùa của chồng ngay cả trong các buổi tiếp tân trọng thể. Tiếng hét kinh thiên động địa của Mary thậm chí đã trở thành một giai thoại tại Nhà Trắng.

Một trong những điều khiến dư luận Mỹ đặt câu hỏi là thái độ của Tổng thống Lincoln. Vì sao suốt cả cuộc đời mình cho tới khi qua đời, Abraham Lincoln vẫn nhịn nhục vô điều kiện trước Mary Todd? Vì cái ghế Tổng thống? Không hẳn? Vậy vì sao? Từ đây, một giả thuyết động trời đã được đưa ra: Lincoln là người đồng tính. Theo nhà tâm lý C.A.Trip, tác giả cuốn sách "Thế giới thầm kín của Abraham Lincoln", dường như ông chủ Nhà Trắng này thường giữ mối quan hệ có khoảng cách đối với phụ nữ. Bà Jean H. Baker, tác giả cuốn "Tiểu sử Mary Todd Lincoln" cũng cho rằng thói đồng tính luyến ái của Lincoln đã cắt nghĩa được mối quan hệ đầy bão tố với Mary Todd. Tuy nhiên, quan điểm của Tripp cũng vấp phải không ít phản đối, cho rằng cuốn sách của Tripp chỉ là một sự lừa dối.

Thư Anh • Thành viên chính thức
 • 93 bài viết
 • 10 cảm ơn
 • Quản đốc
 • Last active: 05/11/2014 07:42 PM
 • Joined: 28/12/2012

Ảnh ở trên là của bộ phim Lincoln do diễn viên Daniel Day-Lewis thủ vai chính . Và vào 24/2/2013 , Daniel đã giành được giải Oscar dành cho nam DV chính xuất sắc nhất kèm theo đó là 20 giải thưởng của các hiệp hội trên toàn thế giới!