Đến nội dung

Chào bạn đến với CLB Vươn Tới Thành Công
Tham gia ngay để có được quyền truy cập vào tất cả các tính năng của diễn đàn. Sau khi đăng ký và đăng nhập, bạn sẽ có thể tạo chủ đề, bài trả lời cho chủ đề hiện có, kết bạn, chat với các thành viên khác, nhận được tin nhắn của riêng cá nhân của bạn và nhiều hơn nữa. Nếu bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây, - nếu không, hãy đăng ký nhanh chóng tại đây!
Hình ảnh

Hãy tạo dựng những mối quan hệ tốt cho mình!

- - - - -

 • Please log in to reply
5 replies to this topic
 • Thành viên tiêu biểu
 • 177 bài viết
 • 468 cảm ơn
 • Cộng Tác Viên VTTC News
 • Last active: 04/05/2014 08:51 AM
 • Joined: 14/01/2010
Khá lâu mình mới quay lại viết bài trên VTTC. Đây là bài đầu tiên trong mục tiêu 1 tuần – 1 bài viết mới của mình. Mong tất cả các bạn đón nhận và ủng hộ.

Hôm nay, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. Đây cũng là bước khởi đầu quan trọng để bạn thành công trong công việc và cuộc sống của mình.

Hình gởiChắc hẳn, tất cả chúng ta trong cuộc đời đều sẽ phải thay đổi môi trường sống, học tập và làm việc. Vì cuộc sống luôn vận động, phát triển, di chuyển không ngừng theo quy luật tự nhiên, nó hướng ta đi theo những con đường khác nhau nhưng có 1 điểm chung là tất cả sẽ đều phải đối mặt với những con người mới, môi trường mới.

Thời gian qua đi, bạn chắc chắn sẽ trở nên quen thuộc với họ, nhưng đó có phải là 1 dạng của việc “bạn biết họ và họ cũng biết bạn không?”. Mình tin rằng đang có rất nhiều trường hợp như vậy, mối quan hệ của chúng ta mờ nhạt, “thiếu muối” và quá đơn giản. Vậy chúng ta hãy nghĩ đến vì sao phải tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả ???Thử nghĩ thế này nhé, bạn đang trong tình trạng “viêm màng túi”, bạn cần một công việc làm thêm nhẹ nhàng và đủ khả năng chữa “bệnh” cho bạn. Lúc này, bạn thấy đứa mình có công việc là viết bài ở báo 2!, một công việc thú vị lương cao và lại đúng chuyên môn của bạn. Công việc này là do một người quen của người bạn đó xin cho, nó bảo xin cái này phải có “xuất” mới được. Thế là xong rồi, bạn mất đi một cơ hội!

Quả thực mối quan hệ tốt đẹp có nhiều tác dụng trong mọi thời điểm!!! Vậy sao một việc quan trọng như vậy không được cải thiện, thúc đẩy nhiều hơn nhỉ ?

Đây cũng là vấn đề mà mình đang trải qua trong mấy ngày này, mình xin chia sẻ một chút nhé:

Do một số lí do khiến mình phải chuyển lớp học sau hơn 1 học kì gắn bó với lớp học cũ. Điều này vốn đã rất khó khăn những còn rắc rối hơn là mình không chuẩn bị được gì cả cho việc này bởi vì mọi việc xảy ra nhanh quá. Do một số rắc rối đầu năm học nên đến giờ mọi việc mới được thúc đẩy. Mình đã tưởng yên vị ở lớp cũ, những mọi chuyện đã diễn ra ngược lại! Vì thế, mình không thể nói lời chia tay tử tế với lũ bạn cũ, mình sống trong cái sự bỡ ngỡ có thể hơn cả khi từ mẫu giáo và trường tiểu học. Tất nhiên mình sẽ không khóc ré lên như hồi xưa nhưng mình thực sự giật mình vì tất cả đang thay đổi, thay đổi và thay đổi tưởng chừng như mới vài giây trước đây thôi.

Nhưng rồi, vài ngày trôi qua, mình nghĩ rằng mình may mắn khi sẽ tạo lập được quan hệ với nhiều người hơn trước, mình cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn. Và đó cũng chính là lí do đề mình viết bài này đây. Sau 1 tuần, mình đã trải nghiệm và rút ra một sô điểm cần chú ý trong việc bước đầu tạo lập mối quan hệ.

Có 5 điểm sau:

- Luôn chủ động , tạo sự thân thiện

Sự chủ động rất cần thiết trong những mối quan hệ, nó sẽ làm cho thời gian xác lập quan hệ của bạn rút ngắn lại. Vì vậy, sự chủ động sẽ làm cho bạn tiến gần hơn với họ và nó cũng giúp bạn tạo ra nhiều sợi dây kết nối hơn. Đồng thời, sự chủ động nên được tạo ra dựa trên sự thích thú, vui vẻ và thân thiện

Bạn hãy

+ Giúp đỡ một ai đó

+ Hỏi han một chút về họ: tên, sở thích…

(nếu bạn ở trong một công ty, bạn có thể hỏi thêm về tình hình công ty, ở lớp học có thể hỏi các kiến thức môn học hay về những người bạn còn lại…)

+ Luôn nở nụ cười

Hình gởi

- Luôn quan sát

Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhận xét, đánh giá chủ quan về đối tượng đó. Nó góp phần tạo thêm điều kiện để bạn hiểu được người bạn của mình sau khi đã có nhũng nhận xét khách quan dọ Sự chủ động đem lại. Bên cạnh đó, sự quan sát sẽ giúp bạn nhớ mặt mọi người, điều này đã được chứng minh là thúc đầy mối quan hệ bởi vì có những người với lần gặp thứ hai đã thân thiết hơn bởi một trong số họ nhận ra bạn của mình . :>

- Luôn tìm cách tiếp cận

Bước này thực sự quan trọng, bạn sẽ có 2 cách để tiếp cận mọi người:

+ Bạn có thể làm quen một lượt với tất cả rồi mới tạo kết nối với từng người

+ Hay là bạn có thể tạo ảnh hưởng riêng một ai đó và chính họ sẽ là sợi dây kết nối với bạn.

(Chú ý: cách này hay áp dụng trong kinh doanh: bạn sẽ liên hệ với một nhà quản lí nào đó và họ sẽ giới thiệu những đối tác khác cho bạn . Nhưng cách này chỉ khi bạn không có khả năng phát huy Sự chủ động của mình nhiều, nó sẽ khiến bạn đạt được mục tiêu nhưng thời gian tạo dựng quan hệ sẽ dài hơn!)

Bạn nên lưu ý nó và chọn lựa cách tiếp cận sao cho có hiệu quả!

- Luôn thay đổi

Bạn hãy nghĩ về câu chuyện này của Brian:

Brian đã kết hôn 3 lần và có hàng tá những mối quan hệ không thành công khác. Anh cho rằng, điều đó là vì những người phụ nữ trong đời anh dã không có khả năng duy trì các mối quan hệ. Tuy nhiên, anh tiếp cận với mọi mối quan hệ theo cùng một cách, không tạo ra thay đổi nào để điều chỉnh lại bản thân. Khi nhận thức được điều này, anh có thể sẽ tạo nên những thay đổi khác và tạo ra sự tôn trọng với đối phương. (trích NLP thật đơn giản)

Vì vậy, nếu bạn làm những việc đã luôn làm, bạn sẽ nhận được những thứ đã luôn nhận.

Và điều đó cũng xảy ra trong những mối quan hệ của bạn! Hãy luôn tạo ra những thay đổi!

- Luôn có niềm tin.

Một mối quan hệ tốt phải bắt đầu từ niềm tin vững chắc. Phải như vậy thì bạn mới có động lực để thúc đẩy mối quan hệ. Bạn luôn phải giữ niềm tin trong suy nghĩ của mình và luôn cố gắng cho một mối quan hệ lâu dài. Bạn sống được bằng niềm tin vậy tại sao lại không thể tạo dựng mối quan hệ bằng niềm tin của mình :-??Đó là những lời khuyên của mình, và mình nghĩ nó sẽ hữu ích cho bạn bởi vì qua khoảng 5 ngày ở môi trường mới cùng với việc áp dụng những cách trên mình đã làm quen được với gần nửa lớp rồi (tức là khoảng 25 người) O:)O:)Mình mong các bạn sẽ đóng góp nhiều ý kiến hay cho mình để chúng ta cùng trở thành những người tuyệt vời trong mối quan hệ của mình!%%- Good luck! %%-

Thân,

Chi

 • Thành viên chính thức
 • 491 bài viết
 • 1288 cảm ơn
 • Điều hành viên
 • Last active: 21/02/2012 09:44 PM
 • Joined: 15/03/2009
You can't have personal success without having successful relationships:)

Được cảm ơn 3 Members:
 • Thành viên chính thức
 • 93 bài viết
 • 39 cảm ơn
 • Quản đốc
 • Last active: 07/01/2013 01:55 AM
 • Joined: 09/12/2010
What kind of people should we have relationships with?


Được cảm ơn 1 Member:
 • Thành viên tiêu biểu
 • 177 bài viết
 • 468 cảm ơn
 • Cộng Tác Viên VTTC News
 • Last active: 04/05/2014 08:51 AM
 • Joined: 14/01/2010

What kind of people should we have relationships with?

Tùy vào mỗi người, công việc, suy nghĩ của chúng ta, các bạn có thể tạo dựng quan hệ với nhiều kiểu người.
Vì vậy không có một mẫu người nhất định mà ta nên tạo dựng mối quan hệ với họ bởi vì đó có thể là những người bạn cảm thấy nói chuyện hợp, cùng sở thích hay những con người có thể giúp ta những công việc từ đơn giản đến khó khăn nhất. :)>-

ps: tại sao có 2 bài reply thì đều bằng tiếng anh nhỉ :)

Được cảm ơn 1 Member:
 • Thành viên chính thức
 • 131 bài viết
 • 95 cảm ơn
 • Nhà quản lý
 • Last active: 14/08/2013 11:48 PM
 • Joined: 15/03/2009

Kinh nghiệm của mình là :
Khi gặp một người lạ , nếu muốn làm quen thì nên có sự chủ động . Bạn có thể chủ động bắt chuyện , hoặc có thể đưa ra đề nghị giúp đỡ nào đó . Để duy trì mối quan hệ , bạn cần phải nhớ mặt , họ tên của người đó . Nếu không thì thôi rồi , có gặp mặt cũng không nhận ra :P . Mỗi khi gặp lại người đó thì nên nở một nụ cười thật tươi vào , nói chuyện tán gẫu với họ không thì ít ra cũng nên chào hỏi , tán chuyện một hai câu gì đó cũng được rồi rút lui :D . Để xây đắp cho mối quan hệ đó thì bạn nên trò chuyện nhiều hơn với người ta . Qua trò chuyện , mọi người sẽ hiểu nhau hơn , có thể khám phá ra những điểm chung về tính cách ( quý nhau hơn :-? ) , những sở thích chung ( cái này thì tuyệt vời rùi , rất hữu ích cho mỗi quan hệ đó ;) ) . Khi tham gia các hoạt động sở thích chung thì tình cảm mọi người sẽ ngày càng trở nên gắn bó hơn , mối quan hệ ngày càng trở nên thân thiết . Bạn còn có thể xây đắp cho mối quan hệ đó bằng cách quan tâm đến người đó ( thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm sức khoẻ , tám chuyện gì gì đó , chú ý đến những ngày quan trọng của người ta như ngày sinh nhật chẳng hạn , ... ) , khi biết những thông tin hữu ích với người ta thì báo cho người ta biết , có thể tìm cách giúp đỡ người đó khi họ gặp khó khăn .

Với cách chủ động giúp đỡ này thì mình nghĩ bạn có thể làm bạn với bất cứ ai . Nhưng theo mình, bạn nên chú ý chọn bạn một chút . Bạn có thể thu hút bất cứ người nào : những người bạn chơi rất vô tư , không để ý đến việc hơn thiệt mấy ; những người mà mình giúp họ thì họ giúp mình ( có lẽ là các mối quan hệ xã hội thông thường đều theo kiểu này ) ; và cả những người có tư tưởng lợi dụng người khác nữa đấy :D
Mình cũng phân vân không biết đây có phải cách hay không vì nó dễ kết bạn , kết bạn nhanh nhưng cần phải suy xét , cân nhắc nhiều ~X(

Bài viết này đã được chỉnh sửa bởi friend256: 03/06/2011, 12:48 PM


Được cảm ơn 1 Member:
 • Thành viên tiêu biểu
 • 177 bài viết
 • 468 cảm ơn
 • Cộng Tác Viên VTTC News
 • Last active: 04/05/2014 08:51 AM
 • Joined: 14/01/2010
chào bạn Friend :D
Đây là bước đầu trong việc tạo dựng những mối quan hệ. Còn mình nghĩ, bản thân chúng ta sẽ có thể tự suy xét xem nên thúc đẩy mối quan hệ với ai là tốt nhất.
Cảm ơn những ý kiến mới của bạn nhé :>

Được cảm ơn 1 Member: